096 993 4567

Dù có là tỷ phú, nhà phát minh, bác học hay người đi đầu trong một lĩnh vực nào đó...đều cần có những người bạn, người thầy dạy cho chúng ta những điều quý báu.

 

Vào ngày 12/06/2013, Bill Gates đã ghi chép về những bài học lớn mà ông đã học được từ tỷ phú Warren Buffett, nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử chứng khoán thế giới và chia sẻ trên Linkedin của mình:

Tháng trước, tôi đi Omaha để dự đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway . Những dịp này lúc nào cũng rất vui, không chỉ vì mấy ván bóng bàn hay do chơi trò ném giấy báo với Warren Buffett. Thú vị ở chỗ tôi có thể học và hiểu được những cách nhìn nhận vấn đề của Warren.

Dưới đây là 3 điều tôi đã học được từ ông trong suốt những năm qua:

 

 

 

1. Đầu tư không đơn giản chỉ là đầu tư

Thứ đầu tiên mà người ta có thể học từ Warren, dĩ nhiên, chính là cách tư duy về đầu tư. Cũng dễ hiểu, bởi thành tích của Warren đã quá kinh khủng rồi. Đáng buồn rằng, người ta cũng chỉ dừng lại tại đó, và không để ý thấy rằng Warren còn có một hệ thống tư duy về kinh doanh vô cùng lợi hại.

Ví dụ, ông thường nói về việc tìm kiếm những “pháo đài” của công ty - tức là những lợi thế cạnh tranh - phải hiểu rõ liệu những pháo đài đó đang có xu hướng vững mạnh hay suy thoái trong tương lai. Ông nói rằng một cổ đông phải hành động như thể anh đang sở hữu toàn bộ công ty, phải biết nhìn vào dòng lợi nhuận tương lai và quyết định giá trị công ty. Cổ đông cũng phải bỏ qua tiếng gọi của thị trường thay vì chơi trò đuổi bắt, bởi vì chỉ có thế bạn mới có thể tận dụng được những sai lầm của thị trường - chộp lấy những công ty đang bị định giá thấp hơn giá trị thực của nó.

Phải công nhận rằng, khi tôi gặp Warren lần đầu tiên, hệ thống tư duy ông có đã làm tôi vô cùng ngạc nhiên. Tôi gặp ông lần đầu khi sắp xếp hẹn ông ăn tối. Trên đường đến chỗ hẹn, tôi nghĩ: “Tại sao mình lại phải gặp một gã chuyên đi thu gom cổ phiếu nhỉ?”. Tôi nghĩ Warren thuộc loại chỉ dùng những thứ liên quan đến xem xét thị trường - kiểu như khối lượng giao dịch, hay biểu đồ thay đổi giá - để ra quyết định. Tuy nhiên, khi chúng tôi nói chuyện, ông không hề hỏi mấy thứ này. Thay vào đó, ông bắt đầu hỏi những câu hỏi lớn về nguyên lí kinh doanh của tôi. “Tại sao IBM không thể làm thứ mà Microsoft có thể làm? Tại sao Microsoft lại tạo ra nhiều nguồn lợi như thế?”. Đó là lúc tôi nhận ra rằng ông nghĩ về việc kinh doanh theo cách sâu sắc hơn tôi vẫn tưởng rất nhiều.

2. Tận dụng nền tảng của bản thân

Rất nhiều người đứng đầu công ty tự mình viết thư cho cổ đông, nhưng không phải ai cũng nổi tiếng về việc đó như Warren. Một phần là do tính cách vui vẻ, hài hước của ông. Một phần là vì người ta tin rằng những thứ ông viết sẽ giúp họ đầu tư tốt hơn - đúng là như vậy thật.

Không chỉ thế, Warren còn nổi tiếng vì ông luôn muốn nói chuyện thẳng thắn và phê bình thẳng mặt những thứ như quyền chọn cổ phiếu hay những công cụ tài chính phái sinh. Ông không sợ phải đứng ở những vị thế bất lợi, ngay từ việc ông ủng hộ tăng thuế với người giàu, một việc mà sẽ làm thu nhập của ông bị ảnh hưởng đáng kể. Warren đã tạo cảm hứng khiến tôi tự tay viết những tài liệu thường niên cho tổ chức của tôi. Tôi vẫn còn nhiều việc phải làm nếu muốn bắt kịp trình độ của Warren, nhưng ngay lúc này đây, cứ mỗi năm, việc ngồi lại, phân tích và giải thích về những việc chúng tôi đã làm đã chứng tỏ hiệu quả của mình.

3. Tiền có thể mua gần như mọi thứ, trừ thời gian

Dù bạn có nhiều tiền cỡ nào, bạn cũng không thể mua thêm thời gian cho mình. Mỗi người đều chỉ có 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Warren rất có ý thức về vấn đề này. Ông không để thời gian của mình bị tổn hao vô ích vào những cuộc họp hành vô bổ. Mặt khác, ông lại rất hào phóng về thời gian đối với những người ông tin tưởng. Warren cho các nhà tư vấn thân cận ở Berkshire số điện thoại, khi cần họ chỉ cần gọi, tự tay ông sẽ bắt máy.

Warren có những cuộc nói chuyện với hàng chục giảng đường tại đại học mỗi năm, nhưng gần như chẳng có mấy người hỏi xin lời khuyên từ ông. Tôi cảm thấy rất may mắn về điều này: Cuộc nói chuyện với ông là vô giá đối với tôi, và chúng tôi không chỉ nói về Microsoft. Khi Melinda (vợ của Bill Gates) và tôi thành lập Bill & Melinda Foundation, tôi đã hỏi xin lời khuyên từ Warren. Chúng tôi đã bàn rất nhiều về ý tưởng rằng hoạt động từ thiện rồi sẽ có ảnh hưởng lớn như công nghệ phần mềm đã làm. Cũng lúc đó, tôi đã phát hiện ra rằng Warren cũng có cách nhìn khá tuyệt vời về thế giới. Quan điểm của ông về đấu tranh chống đói nghèo và bệnh tật cũng có giá trị như những lời khuyên xây dựng doanh nghiệp.

Warren Buffet là một kẻ thực sự khác biệt trên thế giới này.

 
Đối tác