096 993 4567

Steve Jobs là một trong những nhân vật để lại nhiều ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp công nghệ tiêu dùng hiện đại. Tuy nhiên, bên cạnh tài năng, ông còn nổi tiếng với độ "khùng", sự lập dị và khắc nghiệt trong công việc cũng như trong cuộc sống. Bảy câu chuyện nhỏ dưới đây sẽ phần nào cho bạn thấy điều đó.

"Các ông chẳng biết mình đang làm cái quái gì cả!"

Muốn biết Steve Jobs khùng cỡ nào, hãy đọc 7 mẩu chuyện này - Ảnh 1.

Khi Apple chuẩn bị trình làng chiếc iMac "Bondi Blue". Steve Jobs đã gọi điện cho bạn thân đồng thời là đối tác quảng cáo Lee Clow. Jobs khẳng định Lee và các cộng sự đã sử dụng sai màu trên mẫu quảng cáo bản in. Ông gào lên, "Các ông chẳng biết mình đang làm cái quái gì cả. Tôi sẽ thuê người khác làm lại quảng cáo này bởi nó quá tệ."

Lee sau đó đã trực tiếp gặp Steve Jobs để cha đẻ Apple so sánh giữa hình ảnh ban đầu và hình ảnh quảng cáo. Thực tế thì Lee Clow đã dúng và Steve Jobs đã phải nhượng bộ.


Khách sạn năm sao không đạt tiêu chuẩn của Steve Jobs và ông rời đi ngay lập tức

Muốn biết Steve Jobs khùng cỡ nào, hãy đọc 7 mẩu chuyện này - Ảnh 3.

Jony Ive đã từng gặp rất nhiều khó khăn khi tìm một khách sạn 5 sao cho Steve Jobs trong thời gian ông ở London. Ngay sau khi vào phòng, Jobs đã gọi cho Ive và nói, "Tôi ghét căn phòng này. Nó chẳng ra gì cả, đi thôi." Jobs liền dọn dẹp đồ dùng cá nhân và rời đi, dĩ nhiên là không quên phàn nàn với lễ tân về những gì ông nghĩ.


Jobs không bao giờ chào tạm biệt bố mẹ khi đi học

Muốn biết Steve Jobs khùng cỡ nào, hãy đọc 7 mẩu chuyện này - Ảnh 5.

Khi bố mẹ đưa tới trường, Steve Jobs không bao giờ chào tạm biệt hay nói cảm ơn họ. Về sau, trong cuốn sách về tiểu sử của ông, Steve Jobs chia sẻ: "Đây là một trong những điều trong cuộc đời mà tôi cảm thấy xấu hổ nhất. Tôi không đủ sự nhạy cảm và đã làm tổn thương họ. Họ đã làm rất nhiều điều để tôi có thể tới đây nhưng tôi thì chẳng muốn họ xuất hiện. Tôi không muốn ai biết mình cũng có bố mẹ. Tôi muốn như một đứa trẻ mồ côi đi vòng quanh đất nước bằng tàu hỏa và bất chợt dừng chân tại đây thôi. Không gốc rễ, không một mối quan hệ hay gốc gác nào!"


Steve Jobs sa thải nhân viên không cần thông báo

Muốn biết Steve Jobs khùng cỡ nào, hãy đọc 7 mẩu chuyện này - Ảnh 7.

Khi Steve Jobs buộc phải cắt giảm nhân sự tại Pixar, ông làm điều này mà không thông báo tới nhân viên, thậm chí không thanh toán nốt số tiền kết thúc hợp đồng. Pamela Kerin, một trong những nhân viên có mặt ở Pixar từ những ngày đầu tiên, khi đó yêu cầu Steve Jobs phải thông báo cho nhân viên trước ít nhất hai tuần.

"Được thôi," ông nói,"nhưng thông báo này đã có hiệu lực từ hai tuần trước rồi."


"Ăn chặn" tiền công của bạn thân nhất

Muốn biết Steve Jobs khùng cỡ nào, hãy đọc 7 mẩu chuyện này - Ảnh 9.

Khi làm việc tại Atari, Steve Jobs đã mời Wozniak về cộng tác khi phát triển một trò chơi có tên là Pong. Công việc này mang đến cho Jobs một khoản tiền công khá lớn. Tuy nhiên, ông đã nói dối Wozniak về số tiền mà họ nhận được và đút túi phần lớn số tiền đó.


Khiến ứng viên tới phỏng vấn ngượng chín mặt

Muốn biết Steve Jobs khùng cỡ nào, hãy đọc 7 mẩu chuyện này - Ảnh 11.

Câu chuyện về một buổi phỏng vấn với Steve Jobs dưới đây trong cuốn sách về tiểu sử của Steve Jobs có thể sẽ làm bạn bất ngờ về vị phù thủy công nghệ.

"Lần đầu tiên anh "quan hệ" tình dục là bao giờ? Steve Jobs hỏi. Ứng viên lúc này cảm thấy vô cùng bối rối. "Anh nói gì cơ? Chưa bao giờ à?" Jobs hỏi tiếp. Khi thấy ứng viên bất ngờ, Jobs đổi chủ đề. "Anh đã dùng thuốc ảo giác bao nhiêu lần rồi?" Hertzfeld nhớ lại, "Ứng viên tội nghiệp ngượng chín mặt do đó tôi đã cố gắng thay đổi không khí bằng một câu hỏi liên quan đến kĩ thuật". Nhưng khi ứng viên vừa bắt đầu trả lời thì Jobs chen ngang và nói "Tôi đoán người này không phù hợp rồi. Và thế là ứng viên rời đi."


Steve Jobs sa thải người đứng đầu sản phẩm MobileMe trước một đám đông nhân viên Apple

Muốn biết Steve Jobs khùng cỡ nào, hãy đọc 7 mẩu chuyện này - Ảnh 13.

Khi MobileMe được trình làng vào mùa hè năm 2008, sản phẩm này đã gặp phải rất nhiều vấn đề. Ví dụ, người dùng gặp rất nhiều khó khăn khi đồng bộ dữ liệu của mình lên điện toán đám mây và truy cập trên các thiết bị khác. Để giải quyết vấn đề, Jobs đã tập hơn đội ngũ phát triển MobileMe và hỏi: "Ai đó có thể cho tôi biết mục đích MobileMe ra mắt là để làm gì không?" Sau khi nhận được phản hồi, Jobs nói, "Vậy thì tại sao các ông lại không làm điều đó?"

Jobs ngay lập tức sa thải người đứng đầu MobileMe.

Đối tác